ReadyPlanet.com
dot dot
การนวดกดจุด

 การนวดกดจุดคืออะไร

      ทฤษฎีปัจจุบันคือ การนวดกดจุดอาศัยหลักของการที่เท้าและมือมีการสะท้อนกลับสอดคล้องตรงกับอวัยวะของร่างกายและระบบทั้งหมด โดยการใช้แรงกดนวดไปตรงที่มีการสะท้อนกลับซึ่งคุณสามารถนำร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะความสมดุล

        การนวดกดจุดเป็นการใช้แรงบีบและการเคลื่อนไหวไปที่เท้าและมือเพื่อให้มีผลเกิดแก่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นักนวดฝ่าเท้าและมือเป็นภาพสะท้อนกลับของร่างกาย จากการใช้เทคนิคนักนวดฝ่าเท้าและมือสามารถทำให้ความตึงเครียดในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายหมดไป ความเครียดเป็นตัวขัดขวางงที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถกลับสู่ภาวะสมดุลที่ปกติได้

         การนวดกดจุดไม่ใช่เรื่องใหม่ มีแหล่งที่มาจากอียิปต์โบราณ จีน และอินเดีย มีภาพวาดผนังของปิรามิดในอียิปต์ที่แสดงให้เห็นถึงคนกำลังใช้มือและเท้าทำงาน ในหนังสือโบราณของจีนและอินเดียมีการอ้างถึงพื้นที่ทำงานของเท้า

      กล่าวโดยทั่วไปผลดีจากการนวดกดจุดก็คือการลดความตึงเครียดนั่นเอง เพราะเท้าและมือช่วยจัดระดับความตึงเครียดให้แก่ส่วนที่เหลือของร่างกาย เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่จะขัดจังหวะสัญญาณความตึงเครียดและช่วยสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นใหม่ คือ ความสมดุลของร่างกาย.....การนวดกดจุดช่วยทำให้สภาพการณ์และโรคบางอย่างดีขึ้นหรือไม่กำลังทดสอบค้นคว้ากันอยู่ การศึกษาทางวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องมีต่อไปเพื่อจะได้ทราบถึงผลดีที่แน่นอนของการนวดกดจุดที่เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บ...การนวดกดจุดเป็นส่วนที่เสริมเข้าไปยังการรักษาทางการแพทย์แบบมาตรฐาน ไม่ควรจะใช้เป็นคำแนะนำทางการแพทย์ ไม่ควรใช้เป็นสิ่งแทนความช่วยเหลือทางการแพทย์ กรุณาใช้อย่างชาญฉลาด เราเป็นห่วงความปลอดภัยของคุณ

 คุณนำไปใช้กับที่ใดได้บ้าง การนวดกดจุดมีวิธีการทำงานอย่างไร

      เรานำไปใช้กับเท้าและมือ มีสำนักความคิดแห่งหนึ่งที่ใช้กับหูโดยถียงว่าเป็นการนวดกดจุดด้วย อย่างไรก็ตามวิธีการที่ใช้ก็ถูกดัดแปลงมาจากการรักษาเกี่ยวกับโสตประสาท คือการฝั่งเข็มนั่นเอง...อาจจะโต้เถียงว่างานเกี่ยวกับสรีระทั้งหมดเป็นสิ่งที่สะท้อนกลับได้ดังนั้นจึงเป็นการนวดฝ่ามือและเท้าเราค้นพบว่าความแรงสุดขีดมีอิทธิพลมากก็เพราะการเคลื่อนไหว ขณะที่เรายอมรับว่าจังหวะการหดตัวที่เกิดอยู่ทั่วร่างกาย แต่เราก็พบจุดศูนย์กลางที่มีผลก็คือที่เท้าและมือ

       มีหลายทฤษฎีแต่ในวิธีของเราดูที่ระบบประสาทซึ่งเป็นตัวอธิบายการทำงานของฝ่าเท้าและมือใช้แรงกดไปที่เท้าเพื่อก่อให้เกิดสัญญาณแก่ระบบประสาทรอบนอก จากส่วนนี้ระบบประสาทส่วนกลางที่มีอยู่ตามที่ต่าง ๆ ของสมองก็จะทำงาน และจะถ่ายทอดไปยังอวัยวะในเพื่อแจกจ่ายการปรับพลังงานและออกซิเจนที่จำเป็น ในที่สุดก็จะมีปฎิกิริยาตอบกลับไปยังระบบกลไกของร่างกาย การนวดนี้เป็นการป้อนเข้าไปเพื่อปรับความตึงของร่างกายหรือระดับความตึงเครียดทั้งหมด หากใช้อย่างถูกต้องความตึงของร่างกายจะปรับตัวไปสู่จังหวะการทำงานที่ผ่อนคลายลดต่ำลง จังหวะการทำงานที่ลดต่ำลงหมายถึง ความตึงเครียดที่ลดน้อยลง ความสึกกร่อนและการฉีกขาดของระบบร่างกายลดน้อยลง

 การนวดกดจุดมีที่มาจากไหน อะไรคือผลดีของการนวดกดจุด เมื่อไรที่ควรนวดฝ่าเท้าและมือ

       การนวดกดจุดจะทำเมื่อไรที่ไหนก็ได้ วิธีการก็ยังคงเดิม เราประทับใจผลที่ได้จากประเทศจีน ความลับที่นั่นดูเหมือนจะเป็นว่าพวกเขานวดฝ่าเท้าและมือหกวัน โดยนวดวันละครั้ง โดยแบ่งเป็นสองสัปดาห์ และก็มา ทบทวน ผลที่ได้ และก็ทำต่อไปเท่าที่จำเป็น ...การนวดนี้จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากตนเองและครอบครัว และปฎิบัติตามแนวทางของผู้ปฎิบัติ ผู้ปฎิบัติสามารถให้สัญญาณที่มีคุณภาพแก่คุณในการสลายความตึงเครียด แต่คุณและครอบครัวของคุณสามารถให้ในเชิงปริมาณที่จะช่วยให้มันแตกสลายไป...นำการนวดกดจุดมาใช้ในชีวิตของคุณ ทำได้ง่ายเหมือนกับทำกิจกรรมอย่างอื่น กลิ้งม้วนเท้าไปมาใต้โต๊ะทำงานของคุณหรือนวดมือของคุณขณะที่กำลังรอลูก ๆ ที่โรงเรียน เป็นสิ่งที่สร้างสรรค์และสม่ำเสมอ เพียงทำวันละ 5 นาที ก็คุ้มค่ากว่าทำ 1 ชั่วโมง แต่นวดเพียงบางครั้งบางคราวเท่านั้นdot
สาระน่ารู้
dot
bulletการนวดเพื่อสุขภาพ
bulletการนวดกดจุด
bulletหลักการนวด
bulletจุดสำคัญของร่างกาย
bulletตรวจรางวัลสลากกินแบ่ง
bulletเช็คดวงไพ่ยิปซีรายวัน
bulletดูดวงจากราศีแบบจีน
bulletดูดวงรายวัน
bulletดูดวงรายสัปดาห์
bulletดูดวงรายเดือน
bulletดูดวงรายปี
bulletฮวงจุ้ยน่ารู้
bulletข่าวดาราไทยวันนี้
bulletอ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์
bulletข่าวดาราต่างประเทศ
bulletข่าวกีฬา
bulletข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
bulletข่าววงการแฟชั่น
bulletข่าวสารเทคโนโลยี IT
bulletข่าวสุขภาพ
Copyright © 2010 All Rights Reserved.